[Theo Phong Thủy] Nên Làm Cầu Thang Bao Nhiêu Bậc ?

Thông thường khách hàng lưu tâm đến các vấn đề như hướng nhà, hướng phòng,… nhưng ít ai để ý đến số lượng bậc cầu thang sao cho hợp phong thủy. Công ty Trịnh Phát giới thiệu đến bạn đọc cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy cực chuẩn, góp phần làm cho ngôi nhà hoàn thiện hơn.
Tiêu chuẩn của cầu thang
Như đã nói ở trên, cầu thang là một trong những vị trí quan trọng, do đó, cần phải bố trí cầu thang ở những nơi thoáng mát, thuộc cung lành hướng tốt.

Một cầu thang tiêu chuẩn sẽ được thiết kế theo những quy tắc sau:

Kích thước chiều rộng: 0,9 đến 1,2m
Độ dốc: tỉ lệ thuận với khoảng cách giữa hai tầng và chiều rộng của mỗi bậc cầu thang và phải hài hòa với khoang rộng của bước đi.
Bậc cầu thang
Số bậc phải rơi vào cung sinh, tức là tổng số bậc sẽ bằng bội của 4x + 1

Ví dụ: 4*5+1= 21 bậc

Chiều cao lan can: 900mm

Không chỉ đảm bảo số bậc thang giữa các tầng, tổng sô bậc từ nền lên đến trên cùng của ngôi nhà cũng phải rơi vào cung lành. Nếu cầu thang nhà bạn có chiếu nghỉ thì nó cũng được tính như một bậc thang trong nhà.

Cách tính bậc cầu thang phong thủy phổ biến
Với một vị trí quan trọng như cầu thang thì ngoài việc bố trí, kết cấu cầu thang thế nào thì cách chia bậc cầu thang cho các tầng cũng liên quan trực tiếp tới những vận hạn của gia đình bạn

Với một vị trí quan trọng như cầu thang thì ngoài việc bố trí, kết cấu cầu thang thế nào thì cách chia bậc cầu thang cho các tầng cũng liên quan trực tiếp tới những vận hạn của gia đình bạn. Thông thường có 3 cách tính như sau:

Cách tính bậc theo vòng Trường sinh
Vòng trường sinh tức là vòng phản ánh quy luật sinh tồn của sự vật. Theo quan điểm của triết học phương đông, một sự vật bất kì đều phải trải qua 12 công đoạn trong đó gói gọn trong 3 bước chính là sinh – trưởng – thịnh – suy và tan.

Các KTS ngày nay cũng áp dụng quy luật này trong cách tính bậc cầu thang. Theo đó, căn cứ vào hình thể kiến trúc ngôi nhà, người ta sẽ quy ước thế này:

Nhà hình Thủy, bậc thứ 1 là trường sinh
Nhà hình Mộc, bậc thứ 3 là trường sinh
Nhà hình Thổ, bậc thứ 5 là trường sinh
Nhà hình Hỏa, bậc thứ 7 là trường sinh
Nhà hình Kim, bậc thứ 9 là trường sinh
Như vậy:

Với nhà hình Thủy, số bậc nên dùng là: 1, 3, 4, 5, 9, 11, 13, 15, 16, 17, 21, 23…
Với nhà hình Mộc thì số bậc nên dùng là: 1, 3, 5, 6, 7, 11, 13, 15, 17, 18, 19, 23, 25…
Với nhà hình Thổ thì số bậc nên dùng là: 1, 3, 5, 7, 8, 9, 13, 15, 17, 19, 20, 21, 25, 27…
Với nhà hình Hỏa thì số bậc nên dùng là: 3, 5, 7, 9, 10, 11, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 27…
Với nhà hình Kim thì số bậc nên dùng là: 1, 5, 9, 11, 12, 13, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 25…
Đọc đến đây, có nhiều người trong các bạn sẽ nghĩ điều này thật vô căn cứ, chỉ cần dựa vào khoa học là đủ rồi. Tuy nhiên, chính khoa học cũng đã chứng minh việc vận động ngưng tĩnh của con người theo một nhịp độ nhất định ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển thể chất cũng như tính cách của họ. Từ đó ảnh hưởng rất nhiều đến tâm tính con người. Tuy nhiên các KTS không khuyến khích cách tính này bằng cách tính thứ 2 sau đây:

Cách tính bậc theo quy luật “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”
Bốn giai đoạn của một vòng tuần hoàn, luôn chuyển động, khép kín và việc của bạn là phải tính toán thế nào cho bậc thang cuối cùng rơi vào cung sinh để được những vận may đến với gia đình của bạn.

Vậy trước hết muốn biết cách tính này thế nào, chúng ta hãy cùng phân tích bốn yếu tố này tượng trưng cho điều gì:

Sinh: Khởi đầu sự sống, tượng trưng cho nguồn sinh lực dồi dào
Lão: tuổi già, biểu tượng cho sự hép úa, năng lượng cạn kiệt
Bệnh: tượng trưng cho điều không may mắn
Tử: cái chết, sự u ám, đơn độc.
Bốn giai đoạn của một vòng tuần hoàn, luôn chuyển động, khép kín và việc của bạn là phải tính toán thế nào cho bậc thang cuối cùng rơi vào cung sinh để được những vận may đến với gia đình của bạn.

Cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử đếm cụ thể như sau: bậc đầu tiên là sinh, bậc tiếp theo là lão, bệnh, tử và cứ thế tiếp tục lại từ đầu cho đến bậc cuối cùng…

Số bậc cầu thang sẽ được tính theo từng bước chân từ bậc đầu tiên cho đến bậc cuối cùng:

Bước đầu tiên: Sinh
Bước thứ hai: Lão
Bước thứ ba: Bệnh
Bước thứ tư: Tư
Bước thứ năm: Sinh
Bước thứ sáu là: Lão
Bước thứ bảy là: Bệnh

Cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử đếm cụ thể như sau: bậc đầu tiên là sinh, bậc tiếp theo là lão, bệnh, tử và cứ thế tiếp tục lại từ đầu cho đến bậc cuối cùng…

Theo cách tính trên, bạn không thể thiết kế cầu thang 23 và 24 bậc bởi nó rơi vào cung bện và tử, cũng giống như cầu thang 19 bậc thì gia đình sẽ bị đau ốm triền miên, không tốt cho sức khỏe cũng như đường tiền tài, danh lộc.

Cách tính bậc cầu thang theo số tầng
Ngôi nhà có 2 tầng trở lên thì chiều cao mỗi tầng cũng khác nhau, do đó, với những nhà phố hoặc biệt thự cao tầng việc tính toán số bậc cầu thang cho mỗi tầng không phải là một việc thừa thãi.

– Tại sao phải sử dụng cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng ?
Như chúng ta đã biết mỗi ngôi nhà đều có một kích thước khác nhau, trong đó chiều cao mỗi tầng luôn được các gia chủ tính toán kĩ lưỡng để đảm bảo tính cân đối nhất cho tổ ấm của mình. Nhà 2 tầng trở lên thì chiều cao mỗi tầng cũng khác nhau, do đó, với những nhà phố hoặc biệt thự cao tầng việc tính toán số bậc cầu thang cho mỗi tầng không phải là một việc thừa thãi/
Nếu không tính số bậc cầu thang theo chiều cao trước thì việc thi công sẽ rất khó khăn và bậc thang không đều, kéo theo sai sót không đáng có.
Số bậc sau khi thi công nếu phạm vào cung dữ thì gia đình có thể gặp rất nhiều tai ương.
– Cách tính
Với kích thước bậc cầu thang tiêu chuẩn là từ 15 đến 18cm, nên khi thay vào công thức trên rất có thể các bạn sẽ ra một kết quả lẻ. Hãy làm tròn đến con số tốt nhất, mang lại vượng khí cho gia đình mình.

Ngoài ra, bạn có một công thức tính số bậc cầu thang theo chiều cao căn nhà. Dựa vào công thức tính độ dốc, được quyết định bởi tỉ lệ chiều cao và chiều rộng của mỗi bậc thang.

Chiều cao và rộng mỗi bậc có quan hệ tỉ lệ thuận với khoảng cách bước đi, được thể hiện qua công thức sau:

Dựa vào những công thức trên, chúng ta sẽ chọn được con số phù hợp cho số bậc cầu thang và kích thước của mỗi bậc. Kết quả sau khi tính ra nên áp dụng vào thước lỗ ban để chọn ra các con số phong thủy thích hợp nhất cho gia đình của mình.

Cách tính số bậc theo loại hình cầu thang
Cầu thang sắt được nhiều gia chủ lựa chọn để phù hợp với thiết kế nhà hiện nay. Với đặc tính đẹp, giá rẻ, cầu thang sắt mang đến giải pháp tiết kiệm chi phí hoàn hảo.

Tuy nhiên, khi chọn cầu thang sắt, bạn phải tính toán sao cho phù hợp với thiết kế nhà, tối giản mọi chi tiết. Đảm bảo sao cho khi lau chùi dễ dàng nhất.

Cách chia bậc cầu thang sắt cũng nên áp dụng theo cách tính bậc cầu thang theo vòng trường sinh hoặc tính theo Sinh – Lão- Bệnh – tử.

Khi chia bậc cầu thang xoắn, bạn nên ghi nhớ những điều sau:

+ Độ rộng của cầu thang phải đảm bảo sự an toàn khi di chuyển. Ít nhất phải đảm bảo kích thước từ 20 – 25cm. Không vượt quá 40cm.

+ Chiều dài của các bước cầu thang không nhỏ hơn 80cm.

+ Chiều cao bậc cầu thang từ 16cm – 18cm

+ Số bậc cầu thang

Căn cứ vào tuổi của gia chủ để tính toán bậc cầu thang sao cho hợp lý. Số bậc cầu thang nên nằm trong cung Sinh.

Cứ lần lượt như vậy cho đến khi nào tới bậc cuối cùng. Nếu như chu nhà đã có dụng ý trước thì có thể áp dụng công thức sau đây để tính, đến bậc cuối cùng nhất định sẽ rơi vào cung Sinh như ý muốn:

Ví dụ: nhà bạn 2 tầng, có nghĩa là phải đóng 1 bộ cầu thang và muốn bậc cầu thang cuối cùng rơi vào cung Sinh thì có thể tính toán như sau:

Bạn dự định khoảng cách từ điểm đầu cho đến điểm cuối là 5 chu kỳ (Sinh – Lão – Bệnh – Tử) thì có thể áp dụng công thức sau đây để tính số bậc:

Số bậc = 4*5 + 1 = 21 bậc.

Như vậy chắc chắn bậc cuối cùng thứ 21 này nhất định sẽ rơi vào cung Sinh.

Liên Hệ