Cách làm vỡ kính cường lực thành những mảnh lựu nhỏ

Từ những cái bàn cà phê, toà nhà trọc trời cho đến các cửa sổ nhà hay kính chắn gió xe ô tô, máy bay thì vật liệu được sử dụng thì là kính cường lực. Đó là một chất liệu được sử dụng rộng rãi, phản chiếu và rất chắc chắn (tuỳ thuộc vào các loại kính). Nhưng độ bền không phải là thứ đặc thù duy nhất của tấm kính cường lực việt nhật khi được làm ra, ó một đặc điểm khác biệt mà ta có thể phân biệt được khi sử dụng: cách mà chúng vỡ ra.

Tại sao Kính cường lực lại có thể vỡ được thành như vậy và nhiểu bạn cũng muốn biết Cách làm vỡ kính cường lực thành những mảnh lựu nhỏ ? Hãy xem đặc tính và nguyên nhân gây ra hiện tượng vỡ kính tại đây nhé

KÍNH CƯỜNG LỰC CÓ ĐẶC TÍNH GÌ?
Nhìn qua bề ngoài kính và cảm giác khi chạm vào chúng, rất dễ để nói rằng chúng không phải là loại kính thường. Chúng được gọi là kính cường lực, thường được sử dụng làm kính nhà tắm, kính cầu thang, lan can, kính chống đạn và cả những miếng dán cường lực điện thoại. Kính cường lựcđến biết đến là chắc chắn hơn từ 4 – 5 lần so với kính thường và có thể chịu đựng được nhiệt độ lên tới gần 300 độ C.

Cùng với độ chắc chắn của chúng, kính cường lực còn được biết tới với đặc điểm đặc trưng là việc chúng vỡ ra như thế nào. Không giống như kính thường, khi vỡ sẽ vỡ ra thành những mảnh kính dài và sắc có thể dẫn tới thương tích cho người sử dụng, kính cường lực sẽ vỡ thành những miếng nhỏ hạt lựu.


NGUYÊN NHÂN TẠI SAO CHÚNG LẠI VỠ THÀNH NHỮNG MẢNH LỰU NHỎ?
Đặc trưng của loại kính tuỳ thuộc vào chất liệu được làm ra như thế nào và phải trải qua các quy trình hoá học và cơ khí trong lúc chế tạo. Cách mà kính vỡ ra thành những hạt lựu nhỏ là do kính đã được xử lý trong quá trình sản xuất tạo sản phẩm: Kính được nung nóng lên và làm mát một cách nhanh chóng trong phòng nhiệt.

Trong quá trình làm mát diễn ra nhanh chóng ở trung tâm của kính hơn là bề mặt bên ngoài, làm cho kính có một lực nén trên bề mặt. Lực nén này làm cho tấm kính cường lực trở nên chắc chắn hơn; lực nén càng cao, thì kính vỡ ra các mảnh vỡ sẽ càng nhỏ đi, an toàn hơn cho người sử dụng. Lợi ích việc nung nóng khác biệt như vậy làm cho kính trở nên chắc chắn hơn.

Hơn nữa tấm kính còn được thêm vào hợp chất hóa học axit clohydric để làm cho kính chống trầy và thêm phần chắc chắn. Qua quá trình làm kính đầy công phu như vậy, kính cường lực với chất liệu kính việt nhật có thể chịu đựng được nhiều lực hơn và uốn cong hơn nữa trước khi vỡ ra.

Liên Hệ