Cách làm khung nhôm cửa kính các loại kèm cách lắp chi tiết

Để sản xuất cửa kính cũng như cửa nhôm kính một cách hợp lý và hiệu quả, mỗi người thợ đều có cách làm khung nhôm cửa kính đúng kỹ thuật. Nếu bạn đang muốn làm cửa nhôm hoặc muốn hiểu biết về quy trình sản xuất, hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Bài viết dưới đây Trịnh Phát sẽ hướng dẫn chi tiết nhất cách làm khung nhôm cửa kính gồm các bước: cắt, đục lỗ khóa, ép góc và lắp ráp.

Hướng dẫn cách làm khung nhôm cửa kính chuẩn, chính xác
Bước 1: Cắt
Các nhiệm vụ cần chuẩn bị trước khi cắt khung nhôm đầu tiên là kiểm tra bản vẽ. Khi lấy thanh nhôm cần phải sắp xếp cẩn thận, đúng nơi quy định nếu không thanh nhôm sẽ bị trầy xước. Từ bản vẽ trước, người thợ sẽ tính công việc cần phải cắt nhôm như thế nào, bao gồm các câu hỏi như cắt nhôm thế nào, kích thước bao nhiêu, cắt chéo 1 hay 2 đầu?

Sau đó tiến hành cắt. Dù cách làm khung nhôm cửa kính của mỗi người thợ khác nhau nhưng hầu như đều sử dụng máy để cắt nhôm, thao tác vận máy bắt buộc đúng quy trình. Ưu tiên cắt thanh dài trước, thanh ngắn sau để đảm bảo có thể tận dụng tối đa giá trị của cả thanh nhôm. Với độ dài <300mm, có thể cho phép cắt hủy. Đối với sản phẩm gia công hàng loạt thì cắt thử 1 đến 2 thanh xem chuẩn kích thước hay chưa, nếu đã đạt thì người thợ có thể tiếp tục cắt từ 15-20 thanh mới kiểm tra một lần. Đối với sản phẩm đơn lẻ thì chắc chắn phải kiểm tra 100% tất cả các thanh để tránh sai xót, mất thời gian. Bước 2: Đục lỗ khóa

Phần ổ khóa của cửa nhôm kính nằm ở phần nhôm vì thế trong cách làm khunng nhôm cửa kính không thể bỏ qua bước đục lỗ khóa. Khi khoan, người thợ phải khoan lỗ thoát nước và lỗ lắp khóa:

Đối với lỗ thoát nước, trước khi khoan người thợ phải có bản thiết kế trước và tuân theo bản vẽ này để biết khoan theo chiều mở vào trong hay mở ra ngoài. Lỗ thoát nước ở cửa mở quay vào trong sẽ nằm ở thanh khung phía dưới cửa, cửa trượt thì lỗ thoát nước nằm ở mặt ngoài của thanh khung phía dưới cửa.

Đối với lỗ lắp khóa, các lỗ khoan không được sai lệch tâm quá +1mm hoặc -1mm. Nếu bạn làm cửa kính khung nhôm là cửa đi thì lỗ ổ khóa cần phải khoan ở trước còn lỗ lắp tay phải khoan ở phía sau. Lỗ lắp tay nên có khoảng cách từ dưới lên 1m là phù hợp nhất.

Bước 3: Ép góc
Cách làm khung nhôm cửa kính không thể bỏ qua bước ép góc. Tiến hành đưa thanh nhôm vào máy ép góc để quá trình ép góc hoàn chỉnh.

Bước 4: Lắp ráp

Bước cuối cùng trong cách làm khung nhôm cửa kính là tiến hành đo, khoan lỗ bắt bản lề theo chiều mở cửa cần lắp.

Trước hết, bản lề cho cửa nhôm là loại bản lề 3D. Bản lề phía trên phải lắp ở vị trí tính từ mép trên khung cửa xuống khoảng từ 180 đến 200mm. Lắp bản lề vị trí phía dưới thì tính từ mép dưới khung cửa lên khoảng 180 đến 200mm. Đối với bản lề nằm ở giữa thì khoảng cách là trung điểm của 2 bản lề trên và dưới.

Đối với cánh cửa trượt, bánh xe cần phải lắp vào phần dưới của cánh cửa. Thanh nẹp khóa của cánh muốn lắp cần lấy tay nắm chốt cho chính xác rồi mới mang lắp vỏ ổ khóa rồi khóa lại và mở thử. Miếng giảm chấn ở cánh cửa trượt lắp vào thanh đứng của cánh, thường được lắp 2 miếng ở vị trí trên và dưới. Miếng trên lắp cánh góc trên xuống cách 150mm và miếng dưới cũng cách góc dưới một khoảng cách tương tự.

Hướng dẫn lắp đặt khung nhôm cửa kính chuẩn
1. Định vị khung bao ngoài
Đây là bước đầu tiên trong quá trình lắp đặt cửa nhôm. Bạn cần phân tích vị trí lắp đặt hợp lý, định vị khung bao vào đúng như thiết kế. Khi định vị khung bao ngoài cần chú ý:

Kê, đệm: căn chỉnh cao độ các góc, các khe hở giữa khung và tường
Rọi, li – vô: điều chỉnh độ song song, vuông góc; độ cong, võng, méo
Đánh dấu và khoan tạm thời khung bao ngoài vào tường
Sử dụng vít – nở M8 x 90 với khu vực kín gió và tầng thấp. Các khu vực khác dùng vít – nở M10 x 100.
Khoảng cách các vít liền kề £ 600 mm

2. Định vị khung cánh
Sau khi định vị khung bao ngoài, bạn cần định vị khung cánh vì kết cấu khung có thể bị cong vênh khi có sự tác động của ô tường, sự co kéo vít-nở. Yêu cầu trong và sau khi định vị khung cánh:

Đúng bộ kết cấu
Đúng chiều hoạt động
Vận hành êm, chính xác
Bắt xiết vít lần cuối đối với những vùng không phải hiệu chỉnh thêm và bắt xiết vít tạm thời với những vùng cần hiệu chỉnh thêm.
3. Lắp đặt các chi tiết
Kính và nẹp kính
Panô
Các phụ kiện cửa nhôm như tay nắm, bản lề, tay chống cửa…
4. Hiệu chỉnh và hoàn thiện
Hiệu chỉnh cơ cấu vận hành của các phụ kiện như bản lề, thanh truyền động, bánh xe trượt… để cửa hoạt động trơn tru, kín gioăng.
Kiểm tra và bắt xiết các vị trí đã hiệu chỉnh trước đó
Đậy nắp nhựa chuyên dụng cho các lỗ trên profile
Tra dầu, mỡ bổ sung vào các vị trí làm việc
5. Bơm keo
Bơm keo Foam vào toàn bộ chu vi khe hở giữa khung bao ngoài và tường. Lượng keo cần bơm đủ tràn mép khe. Sau đó, sử dụng dao cắt chuyên dụng để bỏ phần keo dư thừa khi đã khô. Tiếp tục dùng keo trung tính bơm lên phía ngoài khe hở giữa khung bao và tường.

Lưu ý khi bơm keo:

Tránh làm bẩn bề mặt profile hoặc mặt bằng thi công
Không để keo gần nguồn lửa hoặc bắn lên mắt người
6. Làm sạch
Thao tác cuối cùng là làm sạch. Khi làm sạch cần chú ý:

Làm sạch theo hướng dẫn cho phụ kiện kim khí
Làm sạch kính và bề mặt profile hở
Không lột bỏ lớp giấy bảo vệ Profile
Dọn dẹp mặt bằng sau lắp đặt…

Liên Hệ